วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556

ประโยชน์ของสาหร่ายทะเล

 

ประโยชน์ของสาหร่ายทะเล

 
 
            สาหร่ายทะเลเป็นอาหารอร่อยจากทะเลอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย ใช้ทำอาหารได้มากมายเช่น ต้มจืด ยำจิ้มนำพริก หรือจะใช้กินเล่นก็อร่อยเค็มๆ มันๆ ดี ทั้งเป็นอาหารว่างที่มีคุณค่ามากอีกด้วย คือมีทั้งไอโอดีน วิตามิน A B C E K แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฯลฯ เหมาะสำหรับเด็กๆ กินเป็นอาหารเสริม ในรูปแบบอาหารว่างแทนขนมขบเคี้ยวที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์มากนัก


สรรพคุณ / ประโยชน์ของสาหร่ายทะเล.


1.     ไอโอดีน โดยปกติแล้วคนเราต้องการไอโอดีนประมาณ 0.1-0.3 มิลลิกรัมต่อวัน หากเทียบกับการกินสาหร่ายทะเลชนิดแผ่นขนาดกว้าง 2 เซนติเมตร ยาว 2 เซนติเมตร แค่นี้ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันและช่วยป้องกันโรคคอพอกได้
2.      ธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในสาหร่ายทะเล ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลรวมทั้งบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นมันเงางามมากยิ่งขึ้น
3.      ทองแดง หน้าที่ดูดซึมธาตุเหล็กและสร้างฮีโมโกลบินที่ไขกระดูก หากร่างกายขาดธาตุนี้จะทำให้เป็นโรคโลหิตจางและผมร่วงง่าย
4.     สังกะสี เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกายช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
5.     ใยอาหาร ช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระทำให้ท้องไม่ผูกและเร่งการขับถ่ายสารพิษต่างๆ ในทางเดินอาหาร
6.      อย่างไรก็ดี ถึงแม้คุณจะชอบสาหร่ายมากเพียงใดก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะในสาหร่ายมีปริมาณโซเดียมสูงผู้ที่เป็นโรคไตและความดันโลหิตสูงจึงควรระวัง
7.       สาหร่ายทะเลไม่เพียงอร่อย แต่ยังมากด้วยประโยชน์ ที่สำคัญมีราคาที่ไม่แพงนัก เห็นทีมื้อเที่ยงนี้ต้องมองหาสาหร่ายทะเลมาทำกับข้าวทานบ้างแล้ว

www.goodsadfind.com  วันที่ 1 กุมภาภาพันธ์ 2556

1 ความคิดเห็น: