ประโยชน์ของสาหร่ายทะเล
สาหร่ายทะเลเป็นอาหารอร่อยจากทะเลอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย
ใช้ทำอาหารได้มากมายเช่น ต้มจืด ยำจิ้มนำพริก หรือจะใช้กินเล่นก็อร่อยเค็มๆ มันๆ
ดี ทั้งเป็นอาหารว่างที่มีคุณค่ามากอีกด้วย คือมีทั้งไอโอดีน วิตามิน A B C E K แคลเซียม
ธาตุเหล็ก ฯลฯ เหมาะสำหรับเด็กๆ กินเป็นอาหารเสริม
ในรูปแบบอาหารว่างแทนขนมขบเคี้ยวที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์มากนัก
สรรพคุณ / ประโยชน์ของสาหร่ายทะเล.
1. ไอโอดีน
โดยปกติแล้วคนเราต้องการไอโอดีนประมาณ 0.1-0.3 มิลลิกรัมต่อวัน หากเทียบกับการกินสาหร่ายทะเลชนิดแผ่นขนาดกว้าง 2 เซนติเมตร ยาว 2 เซนติเมตร
แค่นี้ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันและช่วยป้องกันโรคคอพอกได้
2. ธาตุเหล็ก
เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในสาหร่ายทะเล
ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลรวมทั้งบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นมันเงางามมากยิ่งขึ้น
3. ทองแดง
หน้าที่ดูดซึมธาตุเหล็กและสร้างฮีโมโกลบินที่ไขกระดูก
หากร่างกายขาดธาตุนี้จะทำให้เป็นโรคโลหิตจางและผมร่วงง่าย
4. สังกะสี
เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกายช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
5. ใยอาหาร
ช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระทำให้ท้องไม่ผูกและเร่งการขับถ่ายสารพิษต่างๆ
ในทางเดินอาหาร
6. อย่างไรก็ดี
ถึงแม้คุณจะชอบสาหร่ายมากเพียงใดก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ
เพราะในสาหร่ายมีปริมาณโซเดียมสูงผู้ที่เป็นโรคไตและความดันโลหิตสูงจึงควรระวัง
7. สาหร่ายทะเลไม่เพียงอร่อย
แต่ยังมากด้วยประโยชน์ ที่สำคัญมีราคาที่ไม่แพงนัก
เห็นทีมื้อเที่ยงนี้ต้องมองหาสาหร่ายทะเลมาทำกับข้าวทานบ้างแล้ว
www.goodsadfind.com วันที่ 1 กุมภาภาพันธ์ 2556
สีสันสวยงามค่ะ
ตอบลบ